ตร.อุดร จับบุหรี่ไฟฟ้า-น้ำใบกระท่อม ได้ผู้ค้า18 รายมูลค่า1.7 แสนบาท

ตร.อุดรฯ จับบุหรี่ไฟฟ้า-น้ำใบกระท่อม ได้ผู้ค้า18 รายมูลค่า1.7 แสนบาท

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 17 มีนาคม ที่หน้ากองบังคับการ ตร.ภ.จว.อุดรธานี นายราชันย์ ซุ้นหั้ว ผวจ.อุดรธานี พล.ต.ต.สุวรรณ์ เชี่ยวนาวินธวัช ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ณัฏฐพนธ์ พะยอมใหม่ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.จักรภพ ศรีจันทะ ผกก.สส.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.พัฒนวงศ์ จันทร์พล ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมด้วยชุดสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี และชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ค้าบุหรี่ไฟฟ้า 18 ราย พร้อมของกลาง บุหรี่ไฟฟ้า 898 ชิ้น รวมมูลค่า 172,200 บาท

โดยจับกุมในข้อกล่าวหา”ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ จำนำ หรือรับไว้ประการใด ซึ่งเป็นของอันตราย รู้ว่าเป็นของที่เข้ามาในราชอาณาจักร โดยยังมิได้ผ่านพอธีการศุลกากร อันเป็นความผิดตาม พรบ. ศุลกากร พ.ศ. 2560” นอกจากนี้ยังจับกุมผู้ค้าน้ำกระท่อมปรุงแต่งสี กลิ่น และรสชาด จำนวน 1 ราย ของกลางใบกระท่อม 30 กก. หม้อต้ม 2 ใบใหญ่ น้ำกระท่อม 47 ขวด โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า “จำหน่ายน้ำกระท่อมโดยผิดกฎหมาย ตาม พรบ.อาหาร พ.ศ.2522 ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 430) พ.ศ.2564

ซึ่งทั้งนี้ตามนโยบายของรัฐบาล และสนง.ตร.แห่งชาติ ให้ตำรวจทุกพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้า และน้ำใบกระท่อมปรุงแต่ง สี กลิ่น และรสชาด ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเยาวชน และประชาชนทั่วไป จนสามารถจับกุมผู้กระทำผิดส่งดำเนินคดีทั้งหมดรวม 19 ราย แบ่งเป็นผู้ค้าบุหรี่ไฟฟ้า 18 ราย และผู้ค้าน้ำใบกระท่อม 1 ราย

จึงขอแจ้งเตือนประชาชนว่า การจำหน่ายและครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า และน้ำใบกระท่อม เป็นการกระทำผิดกฎหมาย และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะเยาวชนของชาติ ซึ่งตำรวจ ภ.จว.อุดรธานี ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งปราบปรามในพื้นที่ให้หมดไป เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดต่อไปในอนาคต หากประชาชนพบเห็นการจำหน่าย ขอความร่วมมือแจ้งเบาะแสผ่านเฟสบุ๊กของ กก.สส.ภ.จว.อุดรธานี และสภ.เมืองอุดรธานี หรือแจ้งข้อมูลผ่านช่องทาที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดต่อไป”