เขยอีสานกลับบ้านเกิด พลิกผืนนา เลี้ยงนกแก้วเชื่องแสนรู้ขาย สร้ายรายได้งาม
ที่ไร่องุ่นนุสรา บ้านอุปราช ต.ท่าสองคอน อ.เมือง จังหวัดมหาสารคาม นายเด่น แขนสันเทียะ อายุ 48 ปี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเองเป็นพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมด้านยานยนต์ อยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ ทำงานมา 25 ปี ภรรยาต้องกลับมาบ้านเกิดเพื่อมาดูและบุการี จึงคิดวางแผนว่าอยากลาออกจากงานกลับมาใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่ที่บ้านเกิดของภรรยาที่จังหวัดมหาสารคาม ใช้เวลาวางแผน 4 ปี อาศัยช่วงเทศกาล ช่วงวันหยุด กลับมาที่บ้านมหาสารคาม มาปรับเปลี่ยนพื้นที่ จากที่นา มาปลูกองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ บนพื้นที่ 1 ไร่ 2 งาน สลับกับกลับไปทำงานที่โรงงาน เมื่อทุกอย่างลงตัว จึงได้ลาออกจากงานประจำ กลับมาทำไร่องุ่นอยู่ที่บ้าน ซึ่งตอนที่อยู่ที่ จ.สมุทรปราการ ตนเองก็ได้เลี้ยงนกแก้วสวยงามเอาไว้ด้วย รวมระยะเวลาก็ 8 ปีแล้ว ที่เลี้ยงนกแก้วสวยงามก็เพราะว่า เป็นความชอบส่วนตัว ได้พักผ่อน ได้อยู่กับสิ่งที่ตัวเองรัก เวลาทำงานมาเหนื่อย ๆ ก็เข้าไปอยู่ไปนก ไปผ่อนคลาย เสมือนนกเป็นลูกของเรา ซึ่งนกแก้วเป็นนกที่ฝึกง่าย เลี้ยงง่าย ไม่ค่อยมีโรค
ในส่วนของที่บ้านตอนนี้ ก็มีกรงนกขนาดใหญ่ ขนาดกว้าง 6 เมตร ยาว 14 เมตร สูง 3 เมตร มีนกแก้วชนิดต่าง ๆ รวมกันกว่า 100 ตัว อาศัยความชอบ ความรักในการเลี้ยงนกแก้วสวยงาม ด้วยสีสันของตัวเค้าเอง อีกทั้งเลี้ยงง่าย ไม่ยุ่งยาก และสามารถขายเป็นรายได้ได้อีกทางหนึ่ง โดยนกแก้วที่เลี้ยงไว้ก็จะมีหลากหลายสายพันธุ์ เช่น นกแก้วซันคอร์นัวร์ เลิฟเบริด์ ฮันท์มาร์คอร์ ลิงค์เน็ค บลูเยลโล่ กรีนชีค ฟอร์พลัส เป็นต้น ซึ่งสายพันธุ์ดังกล่าวเป็นสายพันธุ์ของนกแก้วขนาดเล็ก
โดยเน้นที่นกแก้วซันคอร์นัวร์ และนกแก้วเลิฟเบริด์ เป็นหลัก ซึ่งการดูแลต้องทำความสะอาดกรงทุกวัน ด้านบนก็จะมีบ้านนกเป็นหลัง ๆ และบ้านนกที่เจาะรูไว้ เอาไว้ให้นกจับคู่ผสมพันธุ์ แล้วไปวางไข่ในบ้านนก การวางไข่แต่ละครั้งนกจะวางไข่ประมาณครั้งละ 4 ฟอง ซึ่งนกก็จะฟักตัวตามธรรมชาติ ใช้เวลาฟักไข่ประมาณ 30 วัน ซึ่งนกก็จะอยู่ในรัง อีกประมาณ 30 วัน ถึงจะสามารถบินได้
ก่อนทีจะเข้าไปในพื้นที่ของนกแก้วต้อง ต้องเดินเหยียบแผ่นพรมเช็ดเท้าผ่านการฆ่าเชื้อก่อนท่จะเข้าไปข้างใน สำหรับนกแก้วซันคอร์นัวร์ ถ้าเป็นตัวลูกป้อน อายุ 2-3 สัปดาห์ จะขายตัวละ 2,700 บาท ส่วนนกที่มีอายุ 4 เดือน จะขายตัวละ 5,500 บาท ส่วนนกแก้วเลิฟเบริด์ ราคาขายก็จะถูกหน่อย อยู่ที่ตัวละหลักร้อย ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกค้าร้านคาเฟ่ ที่จะซื้อนกไปปล่อยให้ลูกค้าได้เข้ามาชม มาให้อาหาร ได้มีการทำความสะอาดทุกๆเย็น พร้อมมีการตรวจว่ามีนกตัวไหนป่วยหรือติดเชื้อหรือไม่
สำหรับการใช้อาหาร ก็จะให้อาหารวันละ 3 เวลา ช่วงเช้าจะให้ผลไม้ กลางวันและเย็นก็จะเป็นเมล็ดทานตะวัน และอาหารเม็ดสำหรับนก เวลาเข้ามาให้อาหาร ก็จะเข้ามาพูดคุย มาเรียก มาชวนคุย มาทักทายเด็ก ๆ ซึ่งเด็ก ๆ ก็จะรู้ และจะบินมาหา มาทักทายทุกตัว
ซึ่งตลาดนกสวยงามตอนนี้ถือว่ายังไปต่อได้ นกสวยงามยังเป็นที่ต้องการของตลาด คนที่อยากจะเลี้ยงนก ต้องเป็นคนที่มีใจรักก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งแต่ละเดือนจะมีรายได้เฉลี่ยจากการขายนกแก้วสวยงาม อยู่เดือนละหมื่นกว่าบาท
นอกจากเลี้ยงนกแก้วสวยงาม ก็จะมีสวนองุ่น มีผลไม้ชนิดต่าง ๆ มีร้านกาแฟเล็ก ๆ อยู่หน้าบ้าน ซึ่งตอนนี้ องุ่น อยู่ในช่วงทิ้งใบ ต้องบำรุงต้นใหม่ เพื่อที่จะให้ออกดอกออกผล รายได้ตอนนี้ก็จะมีการขายต้นพันธุ์องุ่น และร้านกาแฟ
หากสนใจก็สามารถแวะมาเยี่ยมชมได้ที่ไร่องุ่นนุสรา ต.ท่าสองคอน อ.เมือง จ.มหาสารคาม หรือ เพจเฟสบุ๊ค ไร่องุ่นนุสรา โทรศัพท์ 089-626-8757
