อุดรธานียังลุ้นฝนต่อเนื่อง ที่ลุ่มต่ำรับน้ำอ่วมท่วมนานกว่า 10 วัน เขาสูงดินถล่มปิดทาง

อุดรธานียังลุ้นฝนต่อเนื่อง ที่ลุ่มต่ำรับน้ำอ่วมท่วมนานกว่า 10 วัน เขาสูงดินถล่มปิดทาง

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 24 กันยายน ที่ห้องประชุมคำชะโนด ชั้น 2 อาคาร 2 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายณัฐพงศ์ คำวงศ์ปิ่น รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.อุดรธานี โดยมีหัวส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมฯ

ที่ประชุม สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี ได้มีการสรุปข้อมูลเบื้องต้นว่า ระหว่างวันที่ 13-23 กันยายน 2567 ได้เกิดเหตุอุทกภัย (น้ำท่วมขัง น้ำล้นตลิ่ง) ในพื้นพื้นที่ จ.อุดรธานี มี 2 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองอุดรธานี และ อ.สร้างคอม บ้านเรือนราษฎร สิ่งก่อสร้าง ถนน สะพาน ได้รับความเสียหาย และเกิดสภาวะน้ำท่วมขังและรอการระบายในพื้นที่ โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และยังมีรายงานน้ำป่าดินถล่มปิดถนนสัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้าน ในพื้นที่ บ้านคีรีวงกต ต.นาแค อ.นายูง จ.อุดรธานี

ขณะนี้ที่ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ แบ่งเป็น อ.เมือง 5 ตำบล คือ เชียงพิณ ,สามพร้าว ,หมูม่น ,กุดสระ ,บ้านจั่น ได้รับความเดือดร้อน 19 หมู่บ้าน และในเขตเทศบาลนครอุดรธานี 2 ชุมชน บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 220 หลังคาเรือน อ.สร้างคอม 1 ตำบล 4 หมู่บ้าน บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 50 หลังคาเรือน รวมความเสียหายทั้งสิ้น 23 หมู่บ้าน 2 ชุมชน 270 หลังคาเรือน ซึ่งเกิดจากการระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่ตกเหนืออ่างฯ เป็นบริหารจัดการน้ำตามแผนของจังหวัด ส่งผลให้ที่ลุ่มต่ำตามล่มน้ำตนบน ตอนกลาง และตอนล่าง ได้รับผลกระทบทั้งหมด

ขณะที่ยังไม่รวมพื้นที่ อ.กุดจับ ที่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักเมื่อคืนนี้ ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมขังในเขตชุมชนหลายจุด เป็นภาวะน้ำจากภูเขาไหลลงที่ลุ่มต่ำ รอการระบายลงลำน้ำห้วยหลวง เช่นเดียวกับที่ อ.หนองวัวซอ ก็มีสภาพเดียวกันมวลน้ำได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ท่วมถนนในหมู่บ้าน และถนนหลัก บางจุดที่มีกระแสน้ำเชี่ยวกรากส่งผลให้คอสะพานหรือถนนขาดในบางจุด แต่คาดว่าจะสามารถดำเนินการแก้ไข ให้การช่วยเหลือได้ตามขั้นตอน ซึ่งต้องประมวลสถานการณ์วันต่อวัน เพราะยังมีฝนตกลงมาในพื้นที่อยู่ตลอด

ขณะที่ในพื้นที่ 2 ชุมชนของเขตเทศบาลนครอุดรธานี เป็นพื้นที่ฝั่งทิศตะวันออกของเมือง และเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ มีน้ำท่วมขังรอการระบายมาแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ สาเหตุเกิดจากมีการถมที่ดินของเอกชนปิดทางไหลของน้ำ น้ำระบายออกจากพื้นที่ได้ช้า ประกอบกับคลองระบายน้ำรอบเมืองมีการระบายน้ำออกมาจากอ่างเก็บน้ำบ้านจั่นทางฝั่งทิศใต้ของเมือง ซึ่งจะระบายลงสู่ลำห้วยอิฐทางฝั่งทิศเหนือของเมือง จนกระทั่งไหลไปรวมกับลำน้ำห้วยหลวงที่ ต.สามพร้าว โดยจุดดังกล่าวก็ประสบปัญหาน้ำท่วมขังมาแล้วถึง 2 รอบ ขณะนี้ยังคงได้รับความเดือดร้อน เพราะจุดรับน้ำสุดท้ายในเขต อ.เมือง ก่อนจะไหลสู่ อ.สร้างคอม และ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ลงสู่แม่น้ำโขง

ในประเทศ

Related posts

404 Not Found
404
Sorry, the page you visited does not exist.
It may be that the access link is wrong or the file does not exist.