(ชมคลิป)จ.เลย เร่งสอบสวน 6 คลัสเตอร์ใหม่ อำเภอวังสะพุงกว่า 300 ราย แจ้งเลื่อนฉีดวัคซีนหลีกทางฉีดให้ นร.ก่อน

จ.เลย เร่งสอบสวน 6 คลัสเตอร์ใหม่ อำเภอวังสะพุงกว่า 300 ราย แจ้งเลื่อนฉีดวัคซีนหลีกทางฉีดให้ นร.ก่อนเปิดเรียน 1 พ.ย.64
วันที่ 6 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 น.ที่ห้องประชุมภูหลวง ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายอภิชาติ สบู่แก้ว ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์ covid 19
นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเลย ต้องรายงานตัว ภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ ต้องรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ (ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข หรือ อสม. หรือให้เจ้าบ้านผู้ควบคุมดูแลบ้าน นายจ้างหรือผู้ประกอบการ แจ้งต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ ภายใน ๓ ชั่วโมง นับตั้งแต่เดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดเลย และให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit หรือวิธี RT -PCR หรือแสดงผลการตรวจโควิด-19 ภายในระยะเวลาไม่เกิน ๗๒ ชั่วโมง (๓ วัน) ยกเว้น ผู้มีใบรับรองการรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบตามเกณฑ์ กรณีผลการตรวจไม่พบเชื้อ ให้แยกกักตนเอง(Self Quarantine) และให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด (D-M-H-T-T-A) อย่างเคร่งครัด
นายอภิชาติ สะบู่แก้ว ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า จังหวัดเลย พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ 16 ราย รับเข้ามารักษา 6 ราย รวม 22 ราย ผู้ป่วยสะสม 3,132 ราย กำลังรักษาอยู่ 211 ราย หายป่วยแล้ว 2,897 ราย กลับบ้านแล้ววันนี้ 5 ราย เสียชีวิตสะสม 24 ราย เป็นผู้ป่วยติดเชื้ออำเภอเมือง 1 ราย อำเภอวังสะพุง 15 ราย อำเภอเชียงคาน 3 ราย และอำเภอเอราวัณ 3 ราย สำหรับอาการผู้ป่วยที่กำลังรักษาอยู่ 207 รายไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย ไม่มีปอดอักเสบ 141 ราย มีปอดอักเสบไม่รุนแรง 67 ราย มีอาการปอดอักเสบรุนแรง 3 ราย ใส่ท่อหายใจ 1 ราย
ส่วนผลการดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับ ผู้สูงอายุ และ ผู้ที่โรคประจำตัว รวมทั้ง มารดาตั้งครรภ์ กลุ่ม(608) ฉีดเข็มที่ 1 จำนวน 219,095 โด๊ส เข็มที่ 2 จำนวน 135,518 โด๊ส
ทั้งนี้ใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบคลัสเตอร์ใหม่ 6 คลัสเตอร์ คลัสเตอร์ที่อำเภอวังสะพุงแรก ที่ ร.ร.ราชประนุเคราะห์52 พบ ผู้ป่วย ครู นักเรียน และแม่ครัวรวม 145 ราย รักษาตัว 97 ราย ซีไอ ร.ร.ราชประชาฯ 72 ราย รพ.วังสะพุง 25 ราย คลัสเตอร์ที่2 บ้านท่าทิศเฮือง ตำบลผาน้อย เป็นพระพบผู้ป่วยติเชื้อขณะนี้ 8 ราย และยังตรวจเพิ่มเรื่อยๆ คลัสเตอร์ที่ 3 ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 4 ราย ติดจากเซลล์แมนเดินทางมาจากจังหวัดขอนแก่น คลัสเตอร์ที่ 4 ที่บ้านกกกบก ตำบลหนองงิ้ว ต้นตอติดจากญาติขายลอตเตอรี่กลับจังหวัดภูเก็ต ทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม แพร่เชื้ออย่างรวดเร็วแล้วถึง 19 ราย เป็นผู้ที่ยืนยันว่ายังสามารถติดเชื้อได้ แต่จะทำให้ไม่มีอาการหนักหรือเสียชีวิตได้ ฉะนั้นอย่าการ์ดตก นอกจกานี้ยังไปร่วมงานศพที่บ้านน้ำจันทร์ คลัสเตอร์ที่ 5 ที่บ้านยางเดี่ยว ตำบลเขาหลวง ลูกสาวเดินทางมาเยี่ยแม่ หลังจากกลับไปกรุงเทพฯตรวจพบเป็นบวกจึงแจ้งกลับมาที่บ้านวังสะพุง จึงต้องทำการตรวจทั้งหมู่บ้าน และคลัสเตอร์ที่ 6 ที่บ้านน้ำจันทร์ ตำบลหนองงิ้ว ในงานศพ มีญาติมิตรมาร่วมงาน กำลังสอบสวนว่าติดมาจากคลัสเตอร์ที่บ้านกกบกหรือไม่
นอกจากนี้ได้มีการฉีดวัคซีนให้กับเด็กนักเรียน อายุ 12-18 ปี โดยผู้ว่าฯไปเป็นประธานคิกออฟ ที่อำเภอท่าลี่ และนาปห้ว เมื่อวันที่ 5 ต.ค.64 ซึ่งศึกษาธิการจังหวัดได้ส่งรายชื่อมาให้ทางสำนักงานสาธารณสุขเรียบร้อยแล้ว กำลังทยอยฉีดให้ทันเปิดภาคเรียนที่ 2 วันที่ 1 พ.ย.64 นี้
ทั้งนี้โรงพยาบาลเลยขอเลื่อนนัดฉีดวัคซีน astrazeneca เข็มที่ 2 เป็นวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ผู้ที่ฉีด sinovac เข็มที่ 1 (ในวันที่ 9 กันยายน 2564 ) เป็นวันที่ 12 ตุลาคม 2564 นี้ เนื่องจากโรงพยาบาลเลยต้องฉีดวัคซีนให้กับนักเรียนและนักศึกษาก่อนเปิดเรียน หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย 081-708-3113 (วัน-เวลาราชการ)
ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย

คลิป, ในประเทศ

Related posts

404 Not Found
404
Sorry, the page you visited does not exist.
It may be that the access link is wrong or the file does not exist.