เลย(ชมคลิป)พบผู้ติดเชื้อ 4 ราย แจ้งให้เชื่อมั่นได้รับวัคซีนแน่นอน ปรับเลือกฉีดวัคซีนเข็มแรกกลุ่มผู้สูงวัยและ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง


วันที่ 3 มิถุนายน 2564 เวลา 16.00 น. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และ นายอภิชาต สะบู่แก้วผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโร 2019 4 ราย เป็นรายที่ 89 – 92 ดังนี้
รายที่ 89 เป็น เพศหญิง อายุ 61 ปี อาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ภูมิลำเนา บ้านโนนผาพุงพัฒนา ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย มีประวัติเสี่ยงเดินทางไปขายสลากฯ ที่กรุงเทพฯ เดินทางกลับภูมิลำเนา และตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564 ปัจจุบันรักษาตัวที่โรงพยาบาลเลย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในพื้นที่อำเภอวังสะพุง 17 ราย ในพื้นที่ กรุงเทพฯ และ นครปฐม 5 ราย
รายที่ 90 เพศชาย อายุ 24 ปี เป็นบุตรชายรายที่ 89 มีประวัติเสี่ยง เดินทางไปขายสลากฯ ที่กรุงเทพฯ และเดินทางกลับภูมิลำเนา อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564 ปัจจุบันรักษาตัวที่ รพ.วังสะพุง มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กลุ่มเดียวกับผู้ป่วยรายที่ 89
รายที่ 91 เพศหญิง อายุ 50 ปี อาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ภูมิลำเนา บ้านกกสะทอน ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย มีประวัติเสี่ยงเดินทางไปขายสลากฯ ที่กรุงเทพฯ และสัมผัสกับผู้ป่วยรายที่ 89,90 และ 92 ตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564 ปัจจุบันรักษาตัวที่ รพ.วังสะพุง ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เพิ่มเติมจากกลุ่มเดียวกับรายที่ 89 จำนวน 2 ราย
รายที่ 92 เพศชาย อายุ 60 ปี อาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ภูมิลำเนา บ้านกกสะทอน ตำบลเบาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย มีประวัติเสี่ยงไปขายสลากฯ ที่กรุงเทพฯ และสัมผัสกับผู้ป่วยรายที่ 89,90 และ 91 ตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564 ปัจจุบันรักษาตัวที่ รพ.วังสะพุง สัมผัสเสี่ยงสูง เพิ่มเติมจากกลุ่มเดียวกับรายที่ 89 จำนวน 3 ราย
นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนจะฉีดพร้อมกันทั่วทั้งประเทศ ในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป โดยมีการเปลี่ยนแปลงการฉีดจากราย (จากเดิมที่จะได้รับเป็นรายเดือน 57,000 โดส เปลี่ยนเป็นรายสัปดาห์ ) จึงปรับเปลี่ยนการฉีด ซึ่งจำนวนที่ได้รับจัดสรรล่าสุด จังหวัดเลยได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซเนก้ามาแล้วจำนวน 3,600 โดส พร้อมฉีดในวันดังกล่าวพร้อมกันทั้ง 15 จุด ประกอบด้วย โรงพยาบาลเลย โรงพยาบาลชุมชนอีก 13 อำเภอ และหอประชุมอำเภอเมืองเลย
ทั้งนี้การจัดสรรวัคซีนจึงต้องพิจารณาถึงความเสี่ยงของแต่ละพื้นที่เป็นหลัก จังหวัดเลยซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงต่ำ และวัคซีนจะได้รับการจัดสรรและทยอยมาเป็นระยะๆ รายสัปดาห์ ซึ่งจะได้ครบตามจำนวนประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ จึงขอให้ประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ รอการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ ยังไม่ต้องมารับการฉีดวัคซีนตามใบนัดเดิมที่ได้รับไป ซึ่งการปรับระบบการส่งมอบวัคซีนดังกล่าว เพราะจำนวนวัคซีนมีจำนวนจำกัด และไม่เป็นไปตามแผนเดิม จึงต้องยกเลิกใบนัดเดิม ซึ่งแต่ละอำเภอต้องมาจัดลำดับ บริหารจัดการคนที่ลงทะเบียนผ่านทุกช่องทางใหม่ แล้วจะแจ้งลำดับบัญชีให้ทุกคนทราบล่วงหน้าถึงกำหนดวันฉีดวัคซีนของแต่ละคนอีกครั้ง ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น หอกระจายข่าว อสม. และขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ได้รับวัคซีนอย่างแน่นอนภายในสิ้นปี 2564 ส่วนผู้ที่จะได้รับวัคซีนซิโนแวคเข็มที่ 2 จำนวน 4,000 โดสยังเป็นไปตามกำหนดเดิม


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย

คลิป, ในประเทศ

Related posts

404 Not Found
404
Sorry, the page you visited does not exist.
It may be that the access link is wrong or the file does not exist.