เลย (ชมคลิป) พบเสียชีวิตแล้ว 1 ราย ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 รายเป็นเด็ก 2 เดือน เตรียมพิจารณามาตรการในสัปดาห์นี้


วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเลย ห้องประขุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายอภิชาต สะบู่แก้ว ผช.นพ.สสจ.เลย และ พญ.นภาพร สิงขอรเขียว รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลเลย ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิด-19จังหวัดเลย
โดยในวันนี้ พบผู้เสียชีวิต 1 ราย คือผู้ป่วยรายที่ 72 อายุ 83 ปี อาชีพแม่บ้าน ที่บ้านเหล่าแปน หมู่ 7 ต.หนองงิ้ว อ.วังสะพุง จ.เลย มีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดัน และโรคไตระยะที่ 3 พบมีประวัติใกล้ชิผู้ป่วยรายที่ 37,38,46 โดยพบเชื้อเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 เข้ารักษาตัวที่ รพ.วังสะพุง จากนั้นย้ายมาที่ รพ.เลย เริ่มมีอาการมากขึ้น แพทย์จึงให้ยาต้านไวรัส ต่อมาเริ่มมีอาการหายจเหนื่อยหอบ ให้ออกซิเจนเข้มข้นสูง มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ความดันโลหิตต่ำ ซึ่งทางทีมแพทย์ได้พยายามให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ไม่สามารถยื้ออาการไว้ได้ กระทั่งผู้ป่วยเสียชีวิต
เมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 เวลา 08.20 น. รวมเวลารักษา 19 วัน ซึ่งทางทีมแพทย์ได้นำศพของผู้เสียชีวิตไปดำเนินการฌาปนกิจศพที่วัดใกล้บ้านทันที ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้อง เนื่องจากเป็นการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ดังนั้น จำเป็นต้องทำด้วยความรวดเร็วและปลอดภัย อาทิ การสวมชุดพีพีอี การบรรจุศพด้วยถุง 2 ชั้น งดการจัดงานประเพณีอาบน้ำและลดน้ำศพ ห้ามเปิดถุงบรรจุศพ หลีกเลี่ยงการเปิดหีบศพ ต้องเผาด้วยเตาเผาศพ หรือฝังทั้งถุง ดำเนินการภายใน 24 ชั่วโมง
ส่วนสถานการณ์ผู้คติดเชื้อโควิด-19 วันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย สะสมแล้ว 85 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 7 ราย สำหรับรายล่าสุด ป็นเด็กหญิงอายุ 2 เดือน ที่บ้านหนองผำ ต.นาดินดำ อ.เมือง จ.เลย บุตรของผู้ป่วยรายที่ 79 กลุ่มเดียวกับผู้ป่วยที่มาจากแคมป์คนงานก่อสร้างอิตาเลี่ยนไทย โดยตรวจพบเชื้อครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 24 พฤษาภาคม ที่ผ่านมา ปัจจุบันรักษาตัวที่ รพ.เลย
ด้านนายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ทางจังหวัดขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต โดยในวันพฤหัสนี้ (27 พฤษภาคม 2564) เพื่อพิจารณามาตรการป้องกันโควิด-19 เพิ่มเติม โดยเฉพาะเรื่องการเปิดเทอมของสถานศึกษา ภายหลังกระทรวงศึกษาธิการเสนอให้เลื่อนเปิดเทอม 14 มิถุนายน 2564 แต่หากสถานศึกษาใดต้องการเปิดก่อน สามารถทำได้ แต่ต้องผ่านเกณฑ์การประเมิน 44 ข้อ รวมถึงขั้นตอนการสอนต่างๆ ซึ่งคาดว่าในวัพฤหัสบดีนี้จะมีความชัดเจน


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย

คลิป, ในประเทศ

Related posts

apintoto