จังหวัดเลยติดเชื้อโควิด-19 อีก 1 ราย ย้ำ วัคซีนคือทางออก ชวนชาวจังหวัดเลยลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม – สธ.ปรับการรักษาใหม่ หากอาการดีขึ้นให้รักษาตัวที่รพ.แค่ 10 วัน และ กลับไปกักตัวที่บ้านอีก 4 วัน
วันที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.00 น. ที่ศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดเลย ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นพ.สมชาย ชมภูคำ รองนพ.สสจ.เลย ร่วมกันแถลงข่าว
นพ.สมชาย ชมภูคำ รอง นพ.สสจ.เลย กล่าวว่า วันนี้จังหวัดเลยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย รวมสะสมแล้ว 68 ราย ในช่วงเดือนเมษายน 2564 รักษาหายแล้ว 34 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 34 ราย
โดยรายที่ 68 เป็นเพศชาย อายุ 37 ปี อาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล อยู่ในพื้นที่ บ้านทานตะวัน ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 จากประวัติพบว่า ได้เดินทางไปขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่กรุงเทพมหานคร ล่าสุดมีอาการไข้ ปวดกล้ามเนื้อ อาเจียน รักษาตัวที่รพ.ภูกระดึง มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย
นพ.สมชาย ย้ำว่า สถานการณ์ในขณะนี้ ทางออกที่ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งหากฉีดครอบคลุม 70% ของประชากรทั้งประเทศ จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และทำให้ทุกคนกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ดังนั้นขอเชิญชวนประชาชนชาวจังหวัดเลยโดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย อายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง ร่วมลงทะเบียนเพื่อจองคิวฉีดวัคซีนในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ โดยจะฉีดทุกรพ.ประจำอำเภอ พร้อมยืนยันว่า ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนมีค่อนข้างน้อย ซึ่งเกิดได้ในการฉีดวัคซีนนทุกชนิด ทั้งนี้ ระหว่างที่รอฉีดวัคซีนขอให้ทุกคนปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโควิด-19ของสาธรณสุข
ขณะที่การรักษาผู้ป่วย ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ปรับแนวทางการรักษาใหม่ หากพบว่าผู้ป่วยมีอาการ อาการดีขึ้น ระหว่าง 24-48 ชั่วโมง ให้อยู่ที่โรงพยาบาล 10 วัน และกลับไปกักตัวที่บ้านอีก 4 วันจนครบ 14 วัน ส่วนการให้ยาต้านไวรัส ไม่สามารถให้ทุกคนได้ ต้องให้กับผู้ที่มีอาการป่วยชัดเจนเท่านั้น เนื่องจากถ้าให้เยอะเกินไปอาจส่งผลให้ตับอักเสบ หรือเกิดการดื้อยาได้
นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวย้ำว่า ขอให้ทุกคนร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัด โดยเฉพาะการรายงานตัว เพื่อเข้าสู่ระบการประเมินความเสี่ยง ป้องการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ยืนยันว่า มาตรการทั้งหมดที่ออกมานั้น ดำเนินการตามความเหมาะสม ให้กระทบกับประชาชนน้อยที่สุด
ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย

Related posts
It may be that the access link is wrong or the file does not exist.