นครพนม(ชมคลิป)ฉีดวัคซีนล็อตแรก ให้บุคลากรด่านหน้า ผู้นำ แพทย์ พยาบาล อสม.


สำหรับวัคซีนโควิดล๊อตแรกนี้ จังหวัดนครพนมได้รับการจัดสรรทั้งสิ้น 1,800 โด๊ส เพื่อฉีดให้บุคลากรด่านหน้า เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับทุกคนที่ได้เสียสละและมีความเสี่ยงต่อโรค ให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาพยาบาล ดูแลผู้ป่วยและประชาชนในพื้นที่ได้อย่างมีความมั่นใจ มีประสิทธิภาพและป้องกันควบคุมโรคได้อย่างปลอดภัย โดยการบริหารจัดการวัคซีนที่ได้รับในครั้งนี้ แบ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 400 ราย อสม. 500 ราย ประกอบด้วย อำเภอเมือง 450 ราย อำเภอธาตุพนม 250 ราย อำเภอท่าอุเทน 100 ราย และอำเภอศรีสงคราม 100 ราย ในส่วนของกลุ่มเป้าหมายที่จะรับวัคซีนตามแผนการกระจายและฉีดวัคซีน ระยะที่ 2 ของจังหวัดนครพนม นั้นมีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้สมัครใจเข้ารับวัคซีน แบ่งเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด้านหน้าทั้งภาครัฐและเอกชน จำนวน 13,865 ราย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิดที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย 2,639 ราย บุคคลที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค ที่มีอายุตั้งแต่ 18 – 59 ปี จำนวน 25,994 ราย บุคคลที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 67,631 ราย และกลุ่มประชาชนทั่วไปอายุ 18 – 59 ปี อีกจำนวน 364,616 ราย

โดยวันที่ 9 เมษายน 2564 ที่ตึก PCU โรงพยาบาบลศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด – 19 ล๊อตแรกของ อำเภอศรีสงคราม ที่ได้รับการจัดสรรจากรัฐบาล หลังจากจังหวัดนครพนม ได้จัดสรรมาให้ทางอำเภอศรีสงครามจำนวน 100 โด๊ส บรรยากาศเป็นได้ด้วยความตื่นเต้นของบุคลากรด่านหน้าที่มาเข้าคิวเพื่อรับวัคซีนในครั้งนี้ นำโดย นายปรัชญา เสิรฐลือชา นายอำเภอศรีสงคราม นายแพทย์ วรกาล ธิปกะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสงคราม นายกามนิต มงคลเกตุ สาธารณสุขอำเภอศรีสงคราม พร้อมนำคณะบุคลากรด่านหน้าที่ประกอบไปด้วย แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ปฏิบัติงานด่านหน้า และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เข้ารับวัคซีนตามขั้นตอนที่ได้มีการแบ่งจุดให้บริการไว้ 8 จุด เริ่มตั้งแต่การลงทะเบียน ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน จากนั้นไปที่จุดคัดกรองเพื่อทำการซักประวัติ รอฉีดวัคซีน เมื่อได้คิวก็เข้ารับวัคซีนแล้วมานั่งรอดูอาการข้างเคียงหากมีผลก็จะมีทีมแพทย์และเครื่องมือปฐมพยาบาลรอให้การดูแลอย่างใกล้ชิด สำหรับการกรอกและบันทึกข้อมูลต่าง ๆ โดยจุดตรงนี้จะใช้เวลาในการรออย่างน้อย 30 นาที จากนั้นไปที่จุดคัดกรองก่อนกลับบ้านเพื่อเช็คความดันและตรวจเช็คอาการอีกครั้งเมื่อร่างกายปกติก็รับใบนัดที่จะมาฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ซึ่งมีระยะเวลาห่างกัน 21 วัน จากนั้นมาเช็คประวัติลงทะเบียนประเมินผลแอพลิเคชัน line หมอพร้อม ว่ามีความเรียบร้อยหรือไม่
สำหรับบุคลลากรที่มีสมาร์ทโฟน ส่วนที่ไม่มีก็จะรับเอกสารสำหรับการกรอกข้อมูลอาการหลังฉีดวัคซีนไปเพื่อนำไปกรอกและเฝ้าระวังตนเองที่บ้าน ทั้งนี้บุคคลากรด่านหน้าทุกคนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนในครั้งนี้จะมีเจ้าหน้าที่ติดตามเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด
โรงพยาบาลศรีสงคราม แจ้งประชาสัมพันธ์ บริการตรวจ Rapid test for Covid-19 (ตรวจแอนติเจนหาเชื้อโควิด) ทราบผลภายใน 2 ชั่วโมง อัตราค่าบริการ 500 บาท (เบิกไม่ได้) ลงทะเบียนผ่านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอสม.ใกล้บ้าน ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ รับตรวจเฉพาะ ผู้เดินทางมาจาก 6 จังหวัดเสี่ยงสูง (กทม,นครปฐม,นนทบุรี,สมุทรสาคร,สมุทรปราการ,ปทุมธานี) โดยมีภูมิลำเนาที่อำเภอศรีสงครามเท่านั้น เนื่องจากชุดตรวจมีจำกัด ไม่รับจองในโรงพยาบาล สถานที่ตรวจ คลีนิคระบบทางเดินหายใจ รพ ศรีสงคราม (ARI clinic) วันที่ตรวจ 11,12 เมษายน 2564 วันละ 2 รอบ (จำนวนจำกัด 200 คน) รอบเช้า เวลา 08.30 น. – 10.00 น. รับผลตรวจ เวลา 14.00 น. จำนวนจำกัด 50 คน รอบบ่าย เวลา 13.00 น. – 15.00 น. รับผลตรวจ เวลา 17.30 น. จำนวนจำกัด 50 คน รับผลตรวจที่ คลีนิคระบบทางเดินหายใจ (ARI Clinic )

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญากุล นครพนม

คลิป, ในประเทศ

Related posts

404 Not Found
404
Sorry, the page you visited does not exist.
It may be that the access link is wrong or the file does not exist.