ขอนแก่น(ชมคลิป)พายุโนอึล เติมน้ำให้เขื่อนอุบลรัตน์กลับมาเป็นบวกอีกครั้ง

โนอึลเติมน้ำให้กับเขื่อนอุบลรัตน์แล้ว 120 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปริมาณน้ำยังคงอยู่ในเกณฑ์น้อย เตือนประชาชนยังคงใช้น้ำให้ประหยัด

         วันที่ 28 กันยายน 2563 จากอิทธิพลของพายุโซร้อน “โนอึล” ที่เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย ในช่วงวันที่ 18-21 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีฝนตกกระจายในพื้นที่อีสานกลางทั้ง 5 จังหวัด (ขอนแก่น, มหาสารคาม, กาฬสินธิ์, ร้อยเอ็ด และชัยภูมิ) ถึงแม้จะต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่คาดการณ์ไว้ประมาณร้อยละ 50 แต่ยังคงส่งผลดีทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำและแหล่งน้ำในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น ขณะที่เขื่อนอุบลรัตน์มีน้ำไหลเข้าสะสมจนอยู่ในเกณฑ์มากกว่าปริมาณน้ำก้นอ่างที่เคยติดลบ

          นายศักดิ์ศิริ  อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 เปิดเผยว่า จากอิทธิพลของพายุ “โนอึล” ส่งผลทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำและแหล่งน้ำธรรมชาติในพื้นที่ภาคอีสานกลางเพิ่มมากขึ้น อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่ง มีน้ำไหลเข้าสะสม ดังนี้ เขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ 34 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ 40 ล้าน ลบ.ม. และเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น 127 ล้าน ลบ.ม. ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 69 แห่ง มีปริมาณน้ำไหลเข้าสะสมรวมกันประมาณ 77 ล้าน ลบ.ม. รวมปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯขนาดใหญ่และขนาดกลางประมาณ 280 ล้าน ลบ.ม. ตามที่สำนักงานชลประทานที่ 6 ได้คาดการณ์ไว้ว่าพายุโซนร้อน โนอึล จะส่งผลให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำที่อยู่ในพื้นที่ทั้ง 5 จังหวัดประมาณ 300 ล้าน ลบ.ม.

        สำหรับเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ สำนักงานชลประทานที่ 6 (SWOC 6)คาดการณ์ไว้ว่าพายุ “โนอึล” จะทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ประมาณ 100-150 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบันมีน้ำไหลลงอ่างฯสะสมตั้งแต่วันที่ 18-27 ก.ย. 63 รวมประมาณ 127 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์อยู่ในเกณฑ์มากกว่าปริมาณน้ำก้นอ่างที่เคยติดลบอยู่ก่อนหน้านี้ประมาณ 107 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ปัจจุบันเขื่อนอุบลรัตน์มีน้ำใช้การได้ประมาณ 21.55 ล้าน ลบ.ม. และยังจะมีปริมาณน้ำที่จะไหลมาเติมเขื่อนอุบลรัตน์อีก ซึ่งจะส่งผลให้น้ำใช้การของเขื่อนอุบลรัตน์มากเพิ่มขึ้น

           ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 6 ได้บริหารจัดการน้ำตามนโยบายของกรมชลประทาน โดยใช้อาคารชลประทานเพื่อกักเก็บและระบายน้ำผันเข้าไปเก็บกักไว้ในแก้มลิงและแหล่งน้ำธรรมชาติให้มากที่สุด ขอให้ทุกภาคส่วนยังคงตระหนักและรู้คุณค่าของทรัพยากรน้ำ ใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อให้มีน้ำใช้ในฤดูแล้งหน้าอย่างไม่ขาดแคลน

คลิป, ในประเทศ

Related posts

404 Not Found
404
Sorry, the page you visited does not exist.
It may be that the access link is wrong or the file does not exist.