เลย – ผอ.ซี 8 ปลูกแก้วมังกรปลอดสารพิษสร้างอาชีเสริมรายได้สวย

ผอ.ซี 8 ปลูกแก้วมังกรปลอดสารพิษเสริมรายได้สวยสร้างอาชีพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ปลูกแก้วมังกรของจังหวัดเลยมีมากที่สุดของประเทศไทย คือ จำนวน 20,31 1 ไร่ ใน พื้นที่ทั้ง 14 อำเภอ ให้ผลผลิต จำนวน 19,101 ไร่ โดยมีผลผลิตเฉลี่ย 3,354 กิโลกรัมต่อไร่ โดยมีพื้นที่การผลิตสำคัญ 5 อำเภอ โดยคิดเป็น 96 % ของพื้นที่ปลูกทั้งหมด คือ อ.ภูเรือ มีพื้นที่เพาะปลูก จำนวน 9,440 ไร่ คิดเป็น 46 % ของพื้นที่ปลูกทั้งหมด พื้นที่เก็บเกี่ยว 8,240 ไร่ อ.ด่านซ้าย มีพื้นที่เพาะปลูก จำนวน 8,289 ไร่ คิดเป็น 41 % ของพื้นที่ปลูกทั้งหมด พื้นที่เก็บเกี่ยว 8,281ไร่ อ.เมืองเลย อ.หนองหินและ อ.ปากชม ตามลำดับ สามารถปลูกได้ผลดี โดยเฉพาะ”แก้วมังกร” หลายสายพันธุ์อันเป็นแหล่งปลูกใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ราคานั้นแต่ละปีจะไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับกลไกตลาดและปริมาณการผลิตของเกษตรกร หน้าสวน 25 บาท/กก.เดือน ก.ค.-ส.ค.65 ผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมากที่สุด จะทำให้ราคาอาจต่ำลงเหลือ 5 บาท/กก.

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปเยี่ยมสวนแก้วมังกร ของนายนุรัตน์ พรหมดี ผอ.สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดเลย ใช้เวลาว่างจากทางราชการนำครอบครัวปลูกแก้วมังกรในพื้นที่ของตนเอง เลขที่ 251 หมู่ 6 บ้านหนองอุ่มลัว ต.โพนสูง อ.ด่านซ้าย จ.เลย ได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่เดิมจากปลูกมะม่วงมาปลูกแก้วมังกรแทน ในปี 2550 จนถึงปัจจุบัน จากการบอกต่อของเพื่อนๆเกษตรกรในพื้นที่ เนื่องจากแก้วมังกรสามารถปลูกได้ดีภูมิประเทศเหมาะสมอีกทั้งตลาดยังเปิดกว้าง ด้วย มีคุณภาพ ลูกใหญ่ ให้ครบทุกรสชาติทั้งเนื้อสีแดง เนื้อสีสีขาว ปลูก ดูแลง่าย เพราะทนแล้ง ทนหนาวและฝนหนัก

โดยทำการปรับปรุงที่ดินทำเป็นแปลง มีร่องระบาย ระยะห่างต้นคือ 3 เมตร ขุดหลุมขนาด 30X30 ซม.เสาคอนกรีตหรือไม้เนื้อแข็งที่แข็งแรง เพราะเป็นไม้เลื้อย ด้านบนใช้เหล็ก ยางจักรยารนยนต์ ใช้แกลบดำ ปุ๋ยหมักชีวภาพ ปุ๋ยคอก มูลสัตว์ อายุ 6-12 เดือนก็จะเริ่มออกดอก หรือ 8-15 ครั้งต่อปีกับการออกดอก อายุ 2 -3 ปีก็จะให้ผลผลิตออกสู่ตลาด ส่วนการเก็บเกี่ยวก็ใช้กรรไกตัดที่ปลายขั้วผล แก้วมังกรแต่ละต้นจะให้ผลผลิตที่ดี สมบูรณ์ มีคุณภาพเฉลี่ย 60 กก.ต่อหลัก น้ำหนัก 3-4 ลูก ต่อกก. ปัจจุบันภายในสวนมีต้นแก้วมังกร 700 หลัก ให้ผลผลิตเฉลี่ย 5 ตันต่อปี ด้านราคาปี 2566 ราคา35 บาทต่อกก. ต่ำสุดคือ 6-8 บาท ต่อ กก.ชนิดเนื้อสีแดงราคาจะสูงกว่า รสชาติหวายกว่า ผู้บริโภคได้ทานแก้วมังกรปลอดสารพิษมีประโยชน์ต่อร่างกาย ราคายุติธรรมผู้ปลูกอยู่ได้ก็พอใจแล้ว ที่สำคัญขายได้ทัง 12 เดือน สนใจแก้วมังกรคุณภาพสูงปลอดสารพิษ 100 % โทร.062 5944 570

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย

 

เกษตร

Related posts

404 Not Found
404
Sorry, the page you visited does not exist.
It may be that the access link is wrong or the file does not exist.